คู่มือสำหรับปัญหาหัวเถิกหรือแนวไรผมถอยร่น

ผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านเป็นปัญหาที่มีผลต่อความมั่นใจของผู้ประสบปัญหานี้ และยังลดบุคลิกภาพที่ดีลงอีกด้วย ในบทความนี้เราจะกล่าวถึงวิธีการแก้ปัญหานี้กัน ซึ่งมีการรักษาจำนวนมากที่อ้างว่าจะสามารถรักษาปัญหานี้ได้อย่างอัศจรรย์ แต่ผลลัพธ์ก็มักจะไม่เป็นไปตามที่ต้องการนัก

สาเหตุของโรคผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน

โรคผมร่วงศีรษะล้านมักเกิดจากพันธุกรรมและฮอร์โมน และหัวล้านเถิกเป็นอาการที่พบได้ทั่วไปในโรคผมร่วงจากพันธุกรรมในผู้ชาย ซึ่งเป็นการหลุดร่วงของเส้นผมที่บริเวณด้านหน้าในผู้ชาย และไม่ใช่เรื่องแปลกที่หัวล้าน-เถิกจะเป็นสาเหตุของผมร่วงตามวัย การเปลี่ยนแปลงจากหัวล้าน-เถิกไปเป็นหัวล้านนั้นจะเกิดขึ้นแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่ก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ นอกจากนี้ ยังสามารถพบปัญหาหัวล้าน-เถิกที่ทำให้หน้าผากกว้างขึ้นในผู้ที่อายุน้อย และนอกจากความบกพร่องทางกรรมพันธุ์แล้ว ยังมีสาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้การงอกของเส้นผมลดลงและหลุดล่วง

ตัวอย่างเช่น การตอบสนองต่อการมีฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนมากเกินไป รวมถึงความเครียดหรือการขาดวิตามินอันเนื่องมาจากโภชนาการที่ไม่ดี ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ก็อาจนำไปสู่ผมร่วงได้เช่นกัน โดยจะพบอาการหัวเถิกได้เมื่อผู้ป่วยมีสเกลนอร์วูดที่ระดับ 2 หรือระดับ 3

ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน (Hyperthyroidism) จะทำให้ผลบางลงและมีเส้นเล็กลง ในขณะที่ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยเกินไป (Thyroid Hypofunction) จะทำให้ผมแห้งและเปราะ นอกจากนี้ การอาบแดดหรือการซาวน่าบ่อยๆ ก็อาจทำให้กระทบต่อรากผมมีผลต่อการงอกของเส้นผมฝ่อลงและตายในที่สุดได้เช่นกัน

ทันทีที่สังเกตเห็นสัญญาณแรกของโรคผมร่วง คุณควรเข้ารับการตรวจวิเคราะห์เพื่อหาสาเหตุที่เป็นไปได้ และหากสาเหตุของปัญหาหัวล้านหรือผมบางนั้นเกิดจากกรรมพันธุ์ วิธีที่ให้ผลอย่างถาวรก็คือการปลูกผมย้ายราก

เราสามารถรักษาปัญหาผมบางศีรษะล้านเบื้องต้นได้ด้วยวิธีธรรมชาติ

เนื่องจากรากผมของมนุษย์นั้นต้องการสารอาหารบางชนิดเพื่อกระตุ้นการงอก เราจึงแนะนำให้รับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง และมีไขมันต่ำ นอกจากนี้ ในอาหารควรมีสังกะสี วิตามินบี ไบโอติน วิตามินอี และเซเลเนียม เพื่อให้ผมได้รับสารอาหารที่จำเป็น แต่หากไม่ได้รับสารอาหารเหล่านี้จากอาหาร ก็สามารถรับประทานอาหารเสริมเพื่อกระตุ้นการงอกของผมและลดการหลุดร่วง

นอกจากสารอาหารเหล่านี้แล้ว เรายังสามารถใช้ แชมพูป้องกันผมร่วงซึ่งอาจหยุดการลุกลามของปัญหาหัวเถิกและเพิ่มประสิทธิภาพของรากผมได้ โดยจะต้องใช้ยารักษาหรือแชมพูเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง แต่อย่างไรก็ตาม หากสาเหตุของปัญหาผมร่วงนั้นเกิดจากกรรมพันธุ์ ยาเหล่านี้จะได้ผลเพียงเล็กน้อยหรือไม่ได้ผลเลย

 

การใช้ยามิน็อกซิดิลและฟินาสเตอไรด์ในการรักษาปัญหาหัวเถิก

ยามิน็อกซิดิลและฟินาสเตอไรด์เป็นยาที่นิยมในการใช้รักษาปัญหาผมร่วงผมบางศีรษะล้านจากสาเหตุของพันธุกรรม ได้รับการพิสูจน์ว่ามีประสิทธิภาพที่ดี แต่จะต้องใช้อย่างต่อเนื่องในระยะยาว โดยสารเหล่านี้ออกฤทธิ์ชะลอการหลุดร่วงของเส้นผมและกระตุ้นการงอกของผมเท่านั้น แต่ไม่สามารถฟื้นฟูผมที่หลุดร่วงไปแล้วได้ ซึ่งต่างจากการปลูกผมย้ายราก

มิน็อกซิดิลเป็นยาสำหรับใช้เฉพาะที่ โดยผู้ป่วยจะต้องใช้ยานี้วันละ 2 ครั้ง ในบริเวณที่มีปัญหา และแนะนำให้เริ่มใช้ยาทันทีที่สังเกตเห็นการบางลงของผม การใช้ยานี้มีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง จึงถือว่าเป็นวิธีที่ไม่คุ้มค่าเพราะต้องใช้ยานี้เป็นเวลาหลายปี

ผลข้างเคียงของการใช้ยามิน็อกซิดิล ได้แก่ อาการแพ้ ระคายเคืองผิวหนัง หรือหนังศีรษะแห้ง นอกจากนี้ ในบางกรณีอาจมีเส้นผมงอกในบริเวณที่ไม่ต้องการ และทำให้ความดันเลือดลดลง พร้อมทั้งอาการเวียนศีรษะและใจสั่น

ยาฟินาสเตอไรด์นั้นเป็นยาชนิดรับประทานที่ต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์ ยาชนิดนี้จะช่วยให้ผมงอกมากขึ้นโดยเฉลี่ย 17 เส้นต่อตารางเซนติเมตร และได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถหยุดโรคผมร่วงได้ในผู้ชาย 70-80% เมื่อใช้เป็นประจำ แต่ก็มีข้อเสียเช่นกัน โดยฟินาสเตอไรด์อาจทำให้เต้านมโต เจ็บหน้าอก และลดความรู้สึกทางเพศและการเจริญพันธุ์ในผู้ชายได้ การใช้ยาฟินาสเตอไรด์จะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่ามากเมื่อเปรียบเทียบกับมิน็อกซิดิล

       เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ผู้ป่วยจะต้องใช้มิน็อกซิดิลและฟินาสเตอไรด์เป็นประจำไปตลอด และหากหยุดใช้ยา อาการผมร่วงจะกลับมาอีกครั้งภายใน 3 เดือน

เคล็ดลับ

       จากการศึกษาค่าใช้จ่ายในการปลูกผม พบว่าไม่เพียงแต่มีราคาที่แตกต่างกันมากระหว่างผู้ให้บริการแต่ละราย แต่ยังมีความแตกต่างอย่างมากในด้านคุณภาพอีกด้วย ดังนั้นคุณควรหาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจปลูกผมย้ายรากเพื่อลดความเสี่ยงในผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น  

การปลูกผม

       ปัญหาผมบาง ศีรษะล้าน-เถิกมักรักษาได้ยากและผู้ป่วยจะต้องอยู่กับปัญหานี้ไปตลอดชีวิต จนกระทั่งลุกลามไปสู่ภาวะหัวล้านจนหมดศีรษะ และการปลูกผมเป็นวิธีเดียวที่มีประสิทธิภาพในระยะยาวในการแก้ไขปัญหานี้

       ในการปลูกผมที่บริเวณด้านหน้าของศีรษะ จะมีการเจาะสกัดเก็บกราฟต์ผม ซึ่งประกอบด้วยเส้นผม 1-4 เส้น ออกจากบริเวณที่มีผมหนาแน่นที่ด้านหลังของศีรษะ แล้วนำไปปลูกในบริเวณที่ล้าน-เถิก โดยจะต้องจัดวางกราฟต์ผมให้มีความหนาแน่นเพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติ จำนวนกราฟต์ผมที่ต้องใช้จะขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของปัญหา

       ในกรณีที่ผมร่วงรุนแรง จะต้องใช้กราฟต์ผมอย่างน้อย 2,500 กราฟต์ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดูสวยงามเป็นธรรมชาติในระยะยาว การปลูกผมเป็นวิธีการที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่เป็นโรคผมร่วงจากพันธุกรรม หรือผู้ที่ไม่พอใจกับผลลัพธ์ของการรักษาด้วยวิธีอื่นๆ วิธีการที่ใช้กันมากที่สุดในการรักษาปัญหาหัวเถิก คือ การปลูกผมด้วยวิธี FUE แต่ในบางกรณีอาจทำการปลูกผมด้วยวิธี FUT เช่น ในผู้ป่วยอายุน้อย ซึ่งจากการศึกษาการปลูกผมล่าสุด เราพบว่ามีผู้ป่วยเข้ารับบริการการปลูกผมเพิ่มขึ้นอย่างมากในแต่ละปี

การรับมือกับปัญหาผมบางศีรษะล้าน-เถิก

ปัญหาผมบางศีรษะล้าน-เถิกสามารถแก้ไขได้ด้วยอีกหลายวิธีด้วยกัน เช่นการเลือกวิกผมเพื่อปกปิดบริเวณที่เป็นปัญหา

การปรึกษากับช่างทำผมและที่ปรึกษาด้านทรงผมเพื่อเลือกทรงผมที่เหมาะสม หรือการโกนศีรษะ การโกนผมทั้งศีรษะจะทำให้ปัญหาหัวเถิกหมดไป และมักทำให้ผู้ป่วยรู้สึกราวกับถูกปลดปล่อย

Dr. Suthida Arayametee

พญ. สุธิดา อารยเมธี

– แพทยศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยเชียงใหม่(Doctor of Medicine, Chiang Mai University)

– Grad.Dip.Clin.Sci.(Radiology), Chiang Mai University

– Diploma in Practical Dermatology, Cardiff University, UK

 • Certificate of completion: Fundamental of Platelet Rich Plasma (PRP) Therapy Training Course
 • Certificate of attendance: Implanter Workshop for Hair Transplantation, Faculty of Medicine Siriraj Hospital
 • Certificate of Completion: Medical Weight Management Specialist, School of Antiaging and Regenerative Medicine, Mae Fah Luang University
 • Certificate of attendance RELIFE Master Network Module 3 Advance Workshop for Thread Lifting (Definisse Free Floating)
 • Certificate of attendance Mid-Face Correction & Enhancement using thread, botulinum toxin, filler Workshop by No 1 Trainer
 • Certificate of attendance: RELIFE Master Network Module 2 Advance Workshop for thread Lifting (Definisse Double thread technique with 23-cm-thread)
 • Certificate of attendance: 9th ITCAM Hands-on Cadaveric Dissection of Toxin and Filler Injections and Thread Lift

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการทำงานของเว็บไซต์

  ซึ่งเป็นคุกกี้ประเภทที่จดจำสิ่งที่ผู้ใช้บริการเลือกหรือตั้งค่าบนเว็บไซต์เช่น ชื่อบัญชีผู้ใช้ภาษา ฟ้อนต์และรูปแบบการนำเสนอ ข้อมูลต่าง ๆ ที่ตรงความต้องการเฉพาะบุคคลให้แก่ผู้ใช้บริการได้มากขึ้นตามการตั้งค่าที่เลือกไว้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า