การปลูกคิ้ว

ปัญหาคิ้วบาง สามารถเกิดได้จากการทำงานของฮอร์โมนที่ผิดปกติไป เช่น ภาวะhypothyroid(ต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยกว่าปกติ) (Hertoghe Sign) หรือพบได้เป็นปกติทั่วไปในคนเอเชียนอกจากนี้ยังเกิดจากสาเหตุของการเกิดแผลเป็นที่คิ้ว การ “ปลูกคิ้วถาวร” ให้มีความหนาแน่นขึ้นสามารถทำได้โดยการย้ายรากผมบริเวณด้านหลังศีรษะ แล้วนำกราฟต์ผมมาปักทีละเส้น ซึ่งปกติแล้วในคนหนึ่งคน จะมีเส้นผมตั้งแต่ 1 ไปจนถึง 4 เส้นต่อ 1 กอผม (กราฟต์) เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นธรรมชาติเหมือนกับขนคิ้วจริง ๆ ที่มีลักษณะเป็นเส้นเดี่ยว เราจึงต้องมีการคัดเลือกกราฟต์ที่มีเส้นผมเพียงหนึ่งเส้นหรือการตัดแยกกอผมเพื่อให้ได้กราฟต์ผมเพียงหนึ่งเส้น และทิศทางโค้งงอของเส้นผมนั้น ๆ ก็จะต้องเหมือนกับเส้นคิ้วเดิมของคนไข้ ถือว่าเป็นงานที่ต้องใช้ความละเอียดประณีตประสบการณ์ และความชำนาญสูง

การ ปลูกคิ้วถาวร จำเป็นที่จะต้องมีการปลูกให้แนวคิ้วไปในทิศทางที่เป็นธรรมชาติที่สุด ดังนั้นการปลูกคิ้วด้วยวิธี DHI จึงตอบโจทย์การปลูกคิ้วได้ดีเพราะด้วยวิธี DHI มีการใช้ implanter ในการปลูก ทำให้สามารถควบคุมทิศทาง องศา ความลึกและความหนาแน่นของกราฟต์ผมได้เป็นอย่างดี รวมทั้งหลังการปลูกสามารถเห็นแนวคิ้ว หรือผลลัพธ์ได้ทันทีอีกด้วย

ในระยะแรก คิ้วที่ปลูกไปจะมีการยาวขึ้นของขนคิ้วนั้นเพราะเป็นผมที่ย้ายมาปลูก ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการตัดแต่ง  เล็มขนคิ้วสัก 2-3 ครั้งแรก เพื่อให้เส้นผมเดิมที่ย้ายมาปลูกเป็นขนคิ้วเข้าใจว่า ตอนนี้ย้ายมาทำหน้าที่เป็นคิ้วไม่ต้องยาวเหมือนผมบนหนังศีรษะ กระบวนการทางธรรมชาติของคิ้วจะปรับตัวเองตามอัตโนมัติ แล้วก็จะยาวช้าลง ๆ ไปเองเรื่อนย ๆ จนปรับสภาพมายาวเท่ากับขนคิ้วที่เราต้องการให้เป็นในที่สุด

ขั้นตอนการปลูกคิ้วถาวร ด้วยเทคนิค DHI Hair Transplant

 1. แพทย์จะทำการตัดแต่ง หรือโกนผมบริเวณศีรษะด้านหลัง ที่เราเรียกว่า Donor Area เพียงบริเวณเล็กน้อย เพื่อสะดวกในการเจาะนำกราฟต์ผมออกมา หลังจากนั้นจึงฉีดยาชา ผู้รับบริการการปลูกคิ้วจะยังคงรู้สึกตัวตลอดเวลาในระหว่างการทำ แต่ไม่รู้สึกถึงความเจ็บปวด
 2. หลังจากยาชาออกฤทธิ์ แพทย์จะใช้หัวเจาะแบบพิเศษ ที่มีขนาดเล็กมากเพียง 0.6 – 0.8 mm เจาะเพื่อนำรากผมออกมาอย่างระมัดระวัง โดยไม่ไปกระทบกระเทือนกราฟต์ผม และเซลล์รากผมโดยรอบให้ได้รับความเสียหาย โดยที่จะต้องเฟ้นหาเฉพาะเส้นผมเส้นเดี่ยว ที่มีทิศทางตรงกับเส้นคิ้วตามธรรมชาติเดิมของคนไข้
 3. ทีมแพทย์จะต้องหั่นแยกกอรากผม (กราฟต์) ออกจากแถบเนื้อเยื่อ และไขมันอย่างระมัดระวัง ตัดแต่ง และคัดแยกกราฟต์ที่มีทิศทางของเส้นผมต่างกัน เพื่อนำไปใช้ปลูกคิ้วแต่ละข้าง โดยแช่ไว้ในน้ำยาแช่กราฟต์ที่มีสูตรเฉพาะ ช่วยเพิ่มอัตราการอยู่รอด และเพิ่มอัตราการเจริญเติบโตได้ดี
 4. เมื่อถึงขั้นตอนการปลูก กราฟต์ที่ตัดแต่งเรียบร้อยจะถูกนำไปใส่ในอุปกรณ์ DHI Implanter และแพทย์จะนำ Implanter นี้ไปปัก และปลูกยังบริเวณที่ต้องการได้เลย (โดยไม่ต้องทำการเจาะก่อนแล้วค่อยปักเข้าไปเหมือน FUE) ทำให้บริเวณผิวหนังไม่ต้องได้รับการกระทบกระเทือนหลายครั้ง นอกจากนี้ยังสามารถบังคับทิศทาง องศาในการปักให้ได้ผลลัพธ์เป็นธรรมชาติมากกว่าเทคนิค FUE ดั้งเดิม

Dr. Suthida Arayametee

พญ. สุธิดา อารยเมธี

– แพทยศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยเชียงใหม่(Doctor of Medicine, Chiang Mai University)

– Grad.Dip.Clin.Sci.(Radiology), Chiang Mai University

– Diploma in Practical Dermatology, Cardiff University, UK

 • Certificate of completion: Fundamental of Platelet Rich Plasma (PRP) Therapy Training Course
 • Certificate of attendance: Implanter Workshop for Hair Transplantation, Faculty of Medicine Siriraj Hospital
 • Certificate of Completion: Medical Weight Management Specialist, School of Antiaging and Regenerative Medicine, Mae Fah Luang University
 • Certificate of attendance RELIFE Master Network Module 3 Advance Workshop for Thread Lifting (Definisse Free Floating)
 • Certificate of attendance Mid-Face Correction & Enhancement using thread, botulinum toxin, filler Workshop by No 1 Trainer
 • Certificate of attendance: RELIFE Master Network Module 2 Advance Workshop for thread Lifting (Definisse Double thread technique with 23-cm-thread)
 • Certificate of attendance: 9th ITCAM Hands-on Cadaveric Dissection of Toxin and Filler Injections and Thread Lift

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการทำงานของเว็บไซต์

  ซึ่งเป็นคุกกี้ประเภทที่จดจำสิ่งที่ผู้ใช้บริการเลือกหรือตั้งค่าบนเว็บไซต์เช่น ชื่อบัญชีผู้ใช้ภาษา ฟ้อนต์และรูปแบบการนำเสนอ ข้อมูลต่าง ๆ ที่ตรงความต้องการเฉพาะบุคคลให้แก่ผู้ใช้บริการได้มากขึ้นตามการตั้งค่าที่เลือกไว้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า