การปลูกผมบริเวณกระหม่อม

ภาวะผมบางและศีรษะล้านเป็นกระบวนการที่เกิดขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปและมักเวลานานหลายปี และมักจะสังเกตเห็นได้ไม่นานนักหลังจากเริ่มเกิดอาการ โดยสัญญาณหนึ่งของปัญหาผมบางทั้งหญิงและชายก็คือผมร่วงบริเวณกระหม่อม ในบทความนี้เราจะกล่าวถึงวิธีการที่มีประสิทธิภาพในรักษาปัญหาศีรษะล้านบริเวณกระหม่อม รวมถึงวิธีที่ไม่เหมาะสม

กระหม่อมคืออะไร?

กระหม่อมคือบริเวณส่วนบนสุดของกะโหลก มักจะอยู่เยื้องไปด้านหลังของศีรษะ ศีรษะล้านบริเวณกระหม่อมคืออาการศีรษะล้านที่ส่วนบนของศีรษะ มักเรียกว่า “ชะโดตีแปลง” เวลามองมุมสูงจะเห็นได้ชัด

ผมบางบริเวณกระหม่อม

ในกรณีส่วนใหญ่ ปัญหาผมร่วงบริเวณกระหม่อมนั้นเป็นผลมาจากพันธุกรรม ซึ่งอาจนำไปสู่ผมร่วงที่มีรูปแบบแตกต่างกัน บางคนปัญหาผมร่วงมักเริ่มจากแนวไรผมถอยร่น และบางคนมีผมร่วงบริเวณกลางกระหม่อมร่วมด้วย ถ้าหากทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษา จากบริเวณที่ผมบาง ก็จะล้านเลี่ยนเป็นวงได้ อย่างไรก็ตามปัญหาศีรษะล้านแบบนี้อาจเกิดมาจากสาเหตุอื่นๆได้ อาทิ ผมร่วงเป็นหย่อมจากภูมิคุ้มกันที่ทำลายรากผม ซึ่งควรได้รับการตรวจรักษากับแพทย์ผู้มีความเชี่ยวชาญ เพื่อให้สามารถป้องกัน แก้ปัญหาผมร่วง และ รักษาผมบางและศีรษะล้านได้อย่างมีประสิทธิภาพและเหมาะสมกับกลไกการเกิดโรค

โดยตามการจำแนกระดับปัญหาผมร่วง ปัญหาผมร่วงบริเวณกระหม่อมจะมีสเกลนอร์วูด-ฮาร์มิลตัน อยู่ที่ระดับ 3 ขึ้นไป

จากการศึกษาการปลูกผมล่าสุด เราพบว่าผู้ป่วยโดยส่วนใหญ่ที่มีความสนใจในการฟื้นฟูผม มักมีสเกลนอร์วูดอยู่ที่ระดับ 4 ผู้ชายที่มีระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนสูงมักจะมีปัญหาผมร่วงตั้งแต่อายุยังน้อย และมีโอกาสที่จะลุกลามไปเป็นกระหม่อมล้าน ปัญหาผมร่วงบริเวณกระหม่อมแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะกับผู้ชายเท่านั้น แต่ยังสามารถพบได้ในผู้หญิง ซึ่งอาจลุกลาม ล้านทั้งศีรษะในกรณีที่รุนแรง

คำแนะนำ

คุณควรขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อหาวิธีการรักษาผมร่วงที่ได้ผลดีที่สุด หรือขอรับการวิเคราะห์สภาพปัญหาผมร่วงแบบออนไลน์จากเรา (ใช้เวลาประมาณ 1 นาที) จากนั้นคุณจะได้รับผลการวิเคราะห์พร้อมทั้งตัวเลือกการรักษาเบื้องต้นสำหรับสภาพปัญหาของคุณ

การรักษาผมร่วมบริเวณกระหม่อม

ผลิตภัณฑ์ทั่วไปที่ไม่ใช่เวชสำอางค์ เช่น แชมพูหรือน้ำมันใส่ผม เป็นวิธีการรักษาที่ไม่มีประสิทธิภาพที่ดีนักสำหรับโรคผมร่วงจากพันธุกรรม และการปลูกผมเป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดในการรักษาโรคผมร่วงแบบนี้

ในระยะเริ่มแรก แพทย์จะตรวจหนังศีรษะและผมของคุณอย่างละเอียด เพื่อดูว่ามีความผิดปกติอย่างอื่นร่วมด้วยเหรือไม่ อาจมีการเจาะเลือดร่วมด้วย การเสริมวิตามิน รับประทานยา หรือเข้ารับการบำบัดด้วยวิธีฉายแสง หรือ PRP เพื่อชะลอปัญหาศีรษะล้านบริเวณกระหม่อม เป็นวิธีที่ช่วยชะลอ หรือ ทำให้ผมหนาขึ้นได้บ้าง แต่ ไม่มีวิธีใดทำให้หนังศีรษะบริเวณที่ไม่มีรากผมเหลืออยู่แล้วมีผมขึ้นใหม่ได้ นอกจากวิธีการปลูกผม

นอกจากนี้ การใช้ยาก็ควรใช้ด้วยความระมัดระวังและอยู่ในความดูแลชองแพทย์ ไม่ควรหยุดยาเอง มิฉะนั้น ผมอาจจะร่วงเฉียบพลันได้

ยาสำหรับรักษาผมร่วงบริเวณกระหม่อม

ในระยะเริ่มแรก ผมร่วงที่ด้านหลังศีรษะนั้นสามารถบรรเทาได้ด้วยยาหยอดผม และยารับประทาน ซึ่งจะช่วยชะลอเวลาในเข้ารับการปลูกผม

หากปัญหาผมร่วงเริ่มเกิดที่บริเวณกระหม่อมเท่านั้น แนะนำให้เริ่มจากการช้ยา เช่น แชมพูที่มีผลยับยั้งฮอร์โมน DHT และอาจใช้ยาฟินาสเตอไรด์หรือมิน็อกซิดิลหลังได้รับการวิเคราะห์โดยผู้เชี่ยวชาญ

ยาฟินาสเตอไรด์และมิน็อกซิดิลเป็นยาที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการรักษาผมร่วง โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณด้านหลังศีรษะ และยาเหล่านี้จะให้ลักษณะของผมดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในผู้ป่วยโดยส่วนใหญ่ และยังช่วยชะลอหรือหยุดผมร่วงได้ค่อนข้างดี แต่ในระยะยาวก็จะยังเห็นผมค่อยๆบางและร่วงได้อยู่ในคนไข้หลายๆคน ซึ่งระยะเวลาดังกล่าวคาดเดาได้ยากว่าจะบางจนเห็นได้ชัด ควรเข้ารับการปลูกผมเมื่อใด

 

การปลูกผมบริเวณกระหม่อม

การปลูกผมเป็นหนึ่งในวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด และมาตรฐานที่สุด เป็นวิธีเดียวที่จะทำให้มีเส้นผมขึ้นใหม่ได้ในบริเวณที่ไม่มีรากผมเหลือออยู่แล้ว เนื่องจากการปลูกผมจะสามารถปลูกรากผมใหม่ลงในบริเวณที่ล้านได้ โดยการย้ายรากผมนั้น จะนำกราฟท์มาจากบริเวณด้านท้ายทอยซึ่งเป็นบริเวณที่รากผมดื้อต่อ DHT ฮอร์โมนมากที่สุด อยางไรก็ดี การรับประทานยาต่อไปหลังปลูกผมอย่างน้อยหนึ่งปีก็ยังถือเป็นมาตรฐานและแนะนำ เพราะจะช่วยยับยั้งฮอร์โมน DHT ไม่ให้ออกฤทธิ์กับรากผมบริเวณที่ยังไม่ได้ปลูกได้

วิธีการปลูกผมสมัยใหม่ที่นิยมใช้กันมากที่สุดคือวิธี FUE และ FUT และเพื่อให้การปลูกผมให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด สิ่งสำคัญคือต้องปลูกผมให้กระจายอย่างสม่ำเสมอและจัดวางอย่างเหมาะสม นอกจากนี้ จะต้องพิจารณาองค์ประกอบของเส้นผมและทิศทางการเจริญเติบโตของเส้นผมเดิม และจะต้องสร้างแนวเส้นผมใหม่ให้ดูสวยงาม ซึ่งต้องอาศัยขั้นตอนที่ซับซ้อนมาก และจะต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการปลูกผมให้มีลักษณะเป็นก้นหอยที่เหมือนกันขวัญผมตามธรรมชาติ

การสักหนังศีรษะบริเวณกระหม่อม

นอกจากการปลูกผมแล้ว การสักหนังศีรษะจะช่วยให้พรางตา ให้หนังศีรษะและเส้นผมดูมีลักษณะที่ดีขึ้น โดยทำให้ดูดกหนาขึ้นได้ ในกรณีกราฟท์ของคนไข้มีไม่เพียงพอในการปลูกจนแน่น เต็มบริเวณ โดยควรสักหนังศีรษะให้มีความหนาแน่น 30 กราฟต์ต่อตารางเซนติเมตร เพื่อพรางตาให้ดูเหมือนผมดกหนา

ค่าใช้จ่ายในการปลูกผมบริเวณกระหม่อม

หากเกิดปัญหาผมร่วงเป็นบริเวณกว้าง เช่นในกรณีของผมร่วงบริเวณกระหม่อม จะต้องใช้กราฟต์ผมปริมาณมาก ดังนั้นค่าใช้จ่ายในการปลูกผมจึงค่อนข้างสูง

นอกจากนี้ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดยังขึ้นอยู่กับสถานที่ที่คุณเข้ารับบริการปลูกผมและชื่อเสียงของแพทย์ผู้ทำการปลูกผม หากมีปัญหาผมร่วงรุนแรงที่บริเวณกระหม่อม ค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ยในการปลูกผมในสหราชอาณาจักรจะอยู่ที่ 202,663 บาท ในขณะที่จะมีค่าใช้จ่ายเพียงประมาณ 121,601.5 บาท ในประเทศไทย เนื่องจากประเทศไทยมีค่าแรงถูกกว่าในสหราชอาณาจักรมาก 

 

อัตราความสำเร็จของการปลูกผมบริเวณกระหม่อม

การปลูกผมเป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการรักษาปัญหาผมร่วงบริเวณกระหม่อม ไม่ว่าจะเกิดขึ้นพร้อมกับปัญหาแนวไรผมถอยร่อนหรือไม่ แต่ผมในบริเวณที่เถิกล้านจะไม่งอกขึ้นใหม่หากไม่ได้รับการรักษาด้วยวิธีทางการแพทย์

การปลูกผมจะทำให้ผมในบริเวณที่ได้รับผลกระทบนั้นงอกขึ้นใหม่ และจะเติบโตได้ต่อไปอย่างถาวร แต่อาจใช้เวลาหลายเดือนผมจึงจะงอกและเติบโตจนเห็นได้ชัด ดังนั้นจึงต้องอาศัยความอดทน

คุณสามารถทำการบำบัดด้วยวิธีฉายแสงและ PRP ร่วมกับการปลูกผม เพื่อเร่งกระบวนการฟื้นตัวและการหายของแผล  และควรใส่ใจกับการดูแลหลังการรักษา เนื่องจากจะส่งผลต่อผลลัพธ์ที่ดี

ด้วยอัตราความสำเร็จถึง 95% ดังนั้นวิธีการนี้จึงเป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการปกปิดผมล้านบริเวณกระหม่อมอย่างถาวร และหลังจากหายดีแล้ว ผมจะขึ้นตามวงจรผมตามธรรมชาติ อย่างไรก็ตามพึงระลึกไว้เสมอว่า หนังศีรษะบริเวณที่ไม่ได้รับการย้ายรากผม และ ไม่ใช่บริเวณท้ายทอย ก็จะยังไวต่อฮอร์โมน DHT อยู่ จึงควรรับประทานยาภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างต่อเนื่อง

ในกรณีส่วนใหญ่ อาการผมร่วงแบบค่อยเป็นค่อยไปมักจะส่งผลต่อแนวไรผมเป็นหลัก นี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่ว่าทำไมผู้ป่วยส่วนใหญ่จึงไม่ควรหวังว่าการปลูกผมจะทำให้ผมบริเวณกระหม่อมดูดกและหนาแน่นมากเท่าที่คาดไว้หากจะต้องปลูกผมบริเวณไรผมที่ร่นเข้ามาทางด้านหน้าร่วมด้วย การปลูกผมบริเวณด้านหน้าจึงมีความสำคัญ “ในด้านความงาม” มากกว่า เนื่องจากส่งผลต่อโครงหน้าและสัดส่วนของหน้าโดยตรง และเป็นบริเวณแรกที่คู่สนทนาของเราจะสังเกตเห็น และ เห็นตลอดการปฏิสัมพันธ์

การสร้างขวัญผมที่บริเวณกระหม่อมให้ดูเป็นธรรมชาตินั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากผมในบริเวณนี้จะบางกว่าบริเวณอื่นและมีการเติบโตในทิศทางที่มีลักษณะเป็นก้นหอยจึงยากที่แพทย์จะสร้างขึ้นใหม่ ทักษะและความเชี่ยวชาญของแพทย์จึงส่งผลอย่างมากต่อความเป็นธรรมชาติ ของเส้นผมที่จะงอกขึ้นใหม่นี้

คำถามที่พบบ่อย

การปลูกผมบริเวณกระหม่อมได้ผลดีหรือไม่?

การปลูกผมเป็นวิธีที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพและให้ผลลัพธ์ที่ถาวรในการปกปิดบริเวณกระหม่อม และทำให้ผมบริเวณนี้งอกขึ้นใหม่ แต่ก็อาจเป็นเรื่องยากหากมีเส้นผมไม่เพียงพอที่จะให้ผลลัพธ์ที่ดกหนาตามที่ผู้ป่วยต้องการ หรือ แพทย์มีทักษะไม่เพียงพอ

การปลูกผมบริเวณกระหม่อมต้องใช้กราฟต์ผมมากเท่าใด?

จำนวนกราฟต์ผมที่จำเป็นต้องใช้นั้นขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของปัญหาผมร่วงและความหนาที่ผู้ป่วยต้องการ โดยจะต้องใช้กราฟต์ผมถึง 2,600 กราฟต์ เพื่อให้สามารถปกคลุมบริเวณกระหม่อมได้ทั้งหมด และอาจต้องใช้กราฟต์ผมเกือบ 7,000 กราฟต์ เพื่อให้ผมดูดกหนาและดูอ่อนเยาว์ตามที่ผู้ป่วยต้องการ แต่เป็นที่น่าเสียดายที่อาจมีเส้นผมเหลืออยู่ไม่เพียงพอที่จะปกคลุมบริเวณที่เถิกล้านบริเวณกว้างให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ

ผมบริเวณกระหม่อมใช้เวลาในการงอกนานกว่าปกติหรือไม่?

การปลูกผมทุกวิธีจะใช้เวลาหลายเดือนจนกว่าจะหายดีก่อนที่ผมจะงอกขึ้นใหม่ ดังนั้นจึงแนะนำให้ทำการปลูกผมร่วมกับการบำบัดด้วยการฉายแสง และ PRP เพื่อเร่งกระบวนการหายของแผล

Dr. Suthida Arayametee

พญ. สุธิดา อารยเมธี

– แพทยศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยเชียงใหม่(Doctor of Medicine, Chiang Mai University)

– Grad.Dip.Clin.Sci.(Radiology), Chiang Mai University

– Diploma in Practical Dermatology, Cardiff University, UK

 • Certificate of completion: Fundamental of Platelet Rich Plasma (PRP) Therapy Training Course
 • Certificate of attendance: Implanter Workshop for Hair Transplantation, Faculty of Medicine Siriraj Hospital
 • Certificate of Completion: Medical Weight Management Specialist, School of Antiaging and Regenerative Medicine, Mae Fah Luang University
 • Certificate of attendance RELIFE Master Network Module 3 Advance Workshop for Thread Lifting (Definisse Free Floating)
 • Certificate of attendance Mid-Face Correction & Enhancement using thread, botulinum toxin, filler Workshop by No 1 Trainer
 • Certificate of attendance: RELIFE Master Network Module 2 Advance Workshop for thread Lifting (Definisse Double thread technique with 23-cm-thread)
 • Certificate of attendance: 9th ITCAM Hands-on Cadaveric Dissection of Toxin and Filler Injections and Thread Lift

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการทำงานของเว็บไซต์

  ซึ่งเป็นคุกกี้ประเภทที่จดจำสิ่งที่ผู้ใช้บริการเลือกหรือตั้งค่าบนเว็บไซต์เช่น ชื่อบัญชีผู้ใช้ภาษา ฟ้อนต์และรูปแบบการนำเสนอ ข้อมูลต่าง ๆ ที่ตรงความต้องการเฉพาะบุคคลให้แก่ผู้ใช้บริการได้มากขึ้นตามการตั้งค่าที่เลือกไว้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า