ค่าใช้จ่ายในการปลูกผม

บนโลกออนไลน์มีข้อมูลเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการปลูกผมอยู่มากมาย ซึ่งอาจทำให้เกิดความสับสนได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ที่สนใจที่จะปลูกผมแต่ไม่แน่ใจว่าจะต้องมองหาข้อมูลจากแหล่งใด

แม้ว่าจะมีหลายเว็บไซต์ให้ข้อมูลเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการปลูกผมโดยแสดงค่าเฉลี่ยทั่วโลก แต่ยังไม่มีการศึกษาอย่างจริงจังในการเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายในแต่ละประเทศ การมีเครื่องมือในการเปรียบเทียบราคาและคุณภาพของคลินิกในประเทศต่าง ๆ จึงเป็นประโยชน์อย่างมาก การศึกษาแต่ละคลินิกในประเทศต่าง ๆ นั้นเป็นกระบวนการที่ยุ่งยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากไม่มีความรู้เกี่ยวกับกระบวนการและอุตสาหกรรมการปลูกผม

 

จากการเปรียบเทียบค่าปลูกผมโดยเฉลี่ยในประเทศต่าง ๆ พบว่า มีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 457,551.68 บาท โดยแคนาดามีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยสูงที่สุด คือ 560,000บาทไทยมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่ำที่สุด คือ 75,000 บาท สำหรับจำนวน 2,500 กราฟต์

ค่าใช้จ่ายในการปลูกผมได้รับผลกระทบจากหลายปัจจัย โดยความแตกต่างของค่าปลูกผมภายในประเทศเดียวกันมักเป็นผลมาจากจำนวนกราฟต์ วิธีการที่ใช้ และประสบการณ์ของแพทย์ผู้ทำหัตถการปลูกผม อย่างไรก็ตาม จากการเปรียบเทียบราคาในแต่ละประเทศ พบว่า ความแตกต่างของค่าปลูกผมนั้นเป็นผลมาจากความแตกต่างของค่าแรง มาตรฐานทางการแพทย์ ความสามารถในการผลิตเทคโนโลยีทางการแพทย์ในประเทศ และการแข่งขันเพื่อการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์

คำแนะนำ

แม้ว่าค่ารักษาจะมีความสำคัญ แต่ก็ไม่ควรนำมาใช้เป็นปัจจัยหลักในการตัดสินใจ โดยควรให้ความสำคัญกับคุณภาพของแพทย์และคลินิก ซึ่งวิธีการที่ดีในการประเมินคุณภาพของการรักษาก็คือการดูที่ประสบการณ์และผลลัพธ์หลังการปลูกจากแพทย์ท่านนั้น ๆ และทำการวิเคราะห์ภาพก่อนและหลังการรักษา

ค่าปลูกผมในสหราชอาณาจักร

สหราชอาณาจักรเป็นหนึ่งในประเทศที่ค่าใช้จ่ายในการปลูกผมสูง แต่ก็ยังถูกกว่าในแคนาดาหรือสหรัฐอเมริกา โดยมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 103.04 บาท/กราฟต์ ในขณะที่ค่าปลูกผมที่ถูกที่สุดในสหราชอาณาจักรอยู่ที่ 72.32 บาท/กราฟต์ และค่าปลูกผมที่สูงที่สุดคือ 127.36 บาท/กราฟต์ ดังนั้นค่าปลูกผมโดยเฉลี่ยในการปลูกถ่ายเซลล์รากผม 2,500 กราฟต์ จะอยู่ที่ 262,981.44 บาท โดยคนส่วนใหญ่มักมีผมร่วงในระดับปานกลาง (สเกลนอร์วูด ระดับ 4) และจำเป็นต้องทำการปลูกผม 2,500 – 3,500 กราฟต์

ค่าแรงในสหราชอาณาจักรนั้นสูงกว่าประเทศอื่น ๆ เช่น เม็กซิโกหรือไทย จึงทำให้ค่าปลูกผมสูงขึ้น นอกจากนี้ สหราชอาณาจักรยังมีมาตรฐานสุขอนามัยที่สูงกว่า ซึ่งถือเป็นการจ่ายราคาที่สูงกว่าเพื่อมาตรฐานและการดูแลชั้นเลิศ คลินิกปลูกผมโดยส่วนใหญ่มักอยู่ในลอนดอนและแมนเชสเตอร์

ค่าปลูกผมในสหรัฐอเมริกา

สหรัฐอเมริกาเป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีราคาค่าปลูกผมที่สูง โดยมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 174.08 บาทต่อกราฟต์ ราคาที่ถูกที่สุดคือ 89.6 บาทต่อกราฟต์ และราคาที่แพงที่สุดคือ 336 บาท การปลูกผมจำนวน 2,500 กราฟต์ จะมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 435,520 บาท

มาตรฐานด้านสุขอนามัยและประสบการณ์ของแพทย์ในสหรัฐอเมริกานั้นใกล้เคียงกับในสหราชอาณาจักร ด้วยเหตุนี้ทั้งสองประเทศจึงเป็นประเทศที่มีค่าใช้จ่ายในการปลูกผมสูง แต่อย่างไรก็ตาม ค่าแรงในสหรัฐอเมริกานั้นสูงกว่าในสหราชอาณาจักร ทำให้ค่าปลูกผมโดยเฉลี่ยในสหรัฐอเมริกานั้นสูงกว่าในสหราชอาณาจักร

ค่าปลูกผมในประเทศไทย

นช่วงไม่กี่ปีมานี้ ประเทศไทยเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวทางการแพทย์ที่ได้รับความนิยมมากที่หนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหัตถการเพื่อความงาม เช่น การปลูกผม   คลินิกในประเทศไทยเป็นหนึ่งในทางเลือกในการปลูกผมที่มีค่าใช้จ่ายถูกที่สุดในโลก แม้กระทั่งเมื่อคิดรวมราคาตั๋วเครื่องบิน ค่าที่พัก และค่าเดินทางไปคลินิกแล้ว โดยค่าใช้จ่ายเฉลี่ยอยู่ที่ 30 บาทต่อกราฟต์ ซึ่งคิดเป็นประมาณหนึ่งในสาม ของค่าใช้จ่ายในการปลูกผมในสหราชอาณาจักร และน้อยกว่าหนึ่งในสามของค่าใช้จ่ายในการปลูกผมในสหรัฐอเมริกา โดยการปลูกผม 2,500 จำนวนกราฟต์จะมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยที่ 75,000 บาท

การท่องเที่ยวเชิงการแพทย์เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ส่งผลให้คลินิกต่าง ๆ พยายามลดราคาเพื่อการแข่งขันกัน  

เนื่องจากตลาดการปลูกผมในไทยนั้นมีราคาหลากหลาย จึงอาจมีคลินิกที่ไม่มีประสบการณ์หรือคุณภาพต่ำที่ให้บริการในราคาที่ถูกเพื่อดึงดูดลูกค้า คลินิกเหล่านี้มักให้ผลลัพธ์ที่ไม่ดีและไม่เรียบร้อย เนื่องจากผู้ที่ทำหัตถการมักเป็นช่างเทคนิค แทนที่จะเป็นแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการปลูกผมร่วมปลูกด้วย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคลินิกปลูกผมราคาถูกในไทยทั้งหมดจะเป็นทางเลือกที่ไม่ดีและให้ผลลัพธ์ที่ไม่น่าพอใจเสมอไป ดังนั้น ในฐานะผู้สนใจคุณจึงควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าคลินิกที่คุณจะเข้ารับบริการปลูกผมเป็นคลินิกที่มีแพทย์ที่มีประสบการณ์ และมีผลลัพธ์หลังการปลูกมามากน้อยแค่ไหน

คลินิกในประเทศไทยสามารถแบ่งออกตามระดับราคาได้เป็น 3 ประเภท ตัวเลือกที่คุ้มค่าที่สุดก็คือคลินิกมีประสบการณ์มานาน มีผลลัพธ์คุณภาพสูง และมีคนไข้อย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ

ประเภทที่สองคือกลุ่มราคาปานกลาง คือคลินิกที่เพิ่งเปิดมาได้มานาน ประสบการณ์ยังน้อย อยู่ในช่วงการเริ่มต้น ผลลัพธ์ยังไม่สม่ำเสมอ

ส่วนประเภทที่สามคือคลินิกที่เพิ่งเปิด แพทย์อาจยังไม่มีประสบการณ์มาก่อน

 

การปลูกผมในประเทศไทยเป็นทางเลือกที่คุ้มค่าหรือไม่?

ค่าใช้จ่ายในการปลูกผมในไทยนั้นถูกกว่ามากเมื่อเปรียบเทียบกับในประเทศอื่น ๆ เช่น สหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร แต่จะยังคงถือเป็นทางเลือกที่ถูกกว่าหรือไม่ เมื่อมีการบวกเพิ่มค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าโรงแรมที่พัก และค่าอาหาร?

เที่ยวบินจากสหราชอาณาจักรมากรุงเทพฯ มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 7,500 บาทต่อเที่ยว ดังนั้นการเดินทางไปกลับด้วยเครื่องบินจึงมีค่าใช้จ่ายทั้งหมด 15,000 บาทส่วนการพักค้างคืนในโรงแรมจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 900 บาท หากสมมติว่าต้องใช้เวลา 1 วันในการเดินทาง 1 วันในปรับตัวให้ชินกับสภาพอากาศและการเตรียมตัวก่อนการรักษา 1 วัน ในการปลูกผม และ 1 วัน ในการพักฟื้นและการดูแลหลังการรักษา และอีก 1 วัน ในการเดินทางกลับ คุณจะต้องเสียค่าที่พักทั้งหมดประมาณ 3,600 บาท สำหรับการเข้าพัก 4 คืน และหากคิดค่าอาหารเฉลี่ยวันละ 600 บาทโดยคิดค่าอาหารเพียงครึ่งหนึ่งสำหรับวันที่เดินทางเข้าและออกจากประเทศ ค่าอาหารทั้งหมดจะเท่ากับ 3,000 บาท ดังนั้นจึงต้องบวกค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเหล่านี้ อีกประมาณ 21,600  บาทเข้ากับค่าปลูกผม ตัวอย่างการคำนวณนี้เป็นตัวอย่างอย่างง่าย แต่ในความเป็นจริงยังอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอื่น ๆ แต่ก็ถือว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างถูก เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศที่ค่าครองชีพไม่สูงมากนัก

เนื่องจากการปลูกผมมักจะคิดค่าใช้จ่ายต่อกราฟต์ การปลูกผมในไทยจะคุ้มค่าก็ต่อเมื่อทำการปลูกผมด้วยจำนวนกราฟต์จำนวนหนึ่งเท่านั้น เช่น หากคุณจำเป็นต้องปลูกผม 500 กราฟต์ จะเสียค่าปลูกผม 15,000 บาท(30 บาทต่อกราฟต์) แต่จะเสียค่าปลูกผม 51,520 บาทหากปลูกผมในสหราชอาณาจักร (103.04 บาทต่อกราฟต์) ในกรณีที่เข้ารับการปลูกผมในไทย แม้จะมีการคิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมก็ยังเสียค่าใช้จ่ายเพียง 36,600 บาท ดังนั้น การปลูกผมในไทยจะมีราคาถูกกว่าในสหราชอาณาจักร แม้ว่าจำนวนกราฟต์จะน้อยก็ตาม อย่างไรก็ตาม การปลูกผมมักใช้จำนวนกราฟต์มาก การเข้ารับบริการปลูกผมในไทยจึงเป็นทางเลือกที่คุ้มค่าสำหรับคนไข้โดยส่วนใหญ่ แม้กระทั่งเมื่อคิดรวมค่าใช้จ่ายอื่น ๆ

นอกจากนี้ในปัจจุบัน คลินิกหลายแห่งในประเทศไทยมีการเสนอ “แพ็คเกจเหมากราฟต์” ที่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ทั้งหมด นอกเหนือจากค่าผ่าตัดจริง แต่ก็ต้องพิจารณาถึงคุณภาพเป็นสำคัญ

การเปรียบเทียบกับประเทศอื่น ๆ

นอกจากคลินิกในสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา และไทยแล้ว เรายังได้วิเคราะห์ราคาของคลินิกในประเทศอื่น ๆ อีกหลายแห่ง เพื่อประกอบการตัดสินใจเลือกคลินิกที่จะเข้ารับบริการปลูกผม

ค่าปลูกผมโดยเฉลี่ยในประเทศเกาหลีใต้อยู่ที่ 96 บาทต่อกราฟต์ คลินิกปลูกผมในเกาหลีใต้มีค่าใช้จ่ายในการปลูกผมและคุณภาพที่ใกล้เคียงกับประเทศไทย โดยการปลูกผม 2,500 กราฟต์มีค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ย 240,000 บาท

อีกประเทศหนึ่งที่มีค่าปลูกผมค่อนข้างถูกก็คืออินเดีย   ค่าปลูกผมโดยเฉลี่ยในอินเดียอยู่ที่ 42.88 บาทต่อกราฟต์ ซึ่งถูกกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกถึง 54.48 บาทต่อกราฟต์ โดยการปลูกผม 2,500 กราฟต์ จะเสียค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ย 107,200 บาท

การปลูกผมในออสเตรเลียมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 176 บาทต่อกราฟต์ ซึ่งแพงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกถึง 80.64 บาท โดยการปลูกผม 2,500 กราฟต์จะมีค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ย 440,000 บาท

ปัจจัยที่ส่งผลต่อค่าปลูกผม

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ค่าปลูกผมลดลงอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีการแข่งขันเพิ่มขึ้น และความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทำให้แพทย์ทำหัตถการปลูกผมได้ง่ายขึ้น ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องคิดค่าปลูกผมในราคาที่สูง และยังทำให้สามารถเข้าถึงคนไข้ได้มากขึ้น การปลูกผมในปัจจุบันจึงเป็นทางเลือกที่ราคาไม่แพงและหาได้ง่ายสำหรับผู้ที่มีปัญหาผมร่วงจากฮอร์โมนเพศชาย

ปัจจัยสำคัญอีกประการหนึ่งที่ส่งผลต่อค่าปลูกผมก็คือจำนวนกราฟต์ที่ต้องใช้เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ ยิ่งผมร่วงมาก พื้นที่ที่จะต้องปลูกผมก็จะยิ่งกว้าง และเนื่องจากคลินิกส่วนใหญ่คิดค่าปลูกผมตามจำนวนกราฟต์ ดังนั้นการปลูกผมจึงต้องคำนึงเทคนิคการปลูกเป็นสำคัญ

ในการปลูกผม คนไข้อาจได้รับการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญในระดับที่แตกต่างกัน โดยในบางครั้งแพทย์อาจเข้าร่วมในทุกขั้นตอน แต่ในบางกรณีแพทย์จะเข้าร่วมเฉพาะในการให้คำปรึกษาเบื้องต้นและการออกแบบแนวไรผมเท่านั้น ยิ่งแพทย์มีส่วนร่วมในกระบวนการการปลูกผมมากเท่าใด ค่าปลูกผมก็จะยิ่งสูงเท่านั้น

นอกจากนี้ การปลูกผมบางเทคนิคจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าเทคนิคอื่น ๆ มาก การปลูกผมด้วยเครื่อง ARTAS เป็นวิธีที่แพงที่สุดเนื่องจากบริษัทผู้ผลิตเครื่องนี้จะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการใช้เทคโนโลยีของบริษัทในราคาที่สูงจากคลินิกที่ใช้เครื่องนี้ คนไข้จำนวนมากเชื่อว่าการปลูกผมด้วยเครื่อง ARTAS จะให้ผลลัพธ์และคุณภาพที่เหนือกว่า เนื่องจากมีการใช้เทคโนโลยีขั้นสูง อย่างไรก็ตาม แพทย์หลายท่านกล่าวว่า ผลลัพธ์ที่ได้จะแตกต่างกับวิธีการอื่น ๆ เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เมื่อเทียบกับเทคนิค DHI ซึ่งเป็นอีกวิธีหนึ่งที่มีค่าใช้จ่ายสูง แต่มีผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม และยิ่งไปกว่านั้นเทคนิค Long Hair DHI ซึ่งเป็นเทคนิคล่าสุด ทั้ง 2 เทคนิคนี้ให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าเทคนิค FUE แบบดั้งเดิม แต่เนื่องจากต้องใช้เครื่องมือเฉพาะ จึงทำให้ราคาสูงขึ้น โดยเทคนิคการปลูกผมที่ใช้กันมากที่สุดคือ FUE แบบดั้งเดิมและ FUT ทำให้มีราคาไม่แพงมากนัก แต่การปลูกผมด้วยวิธี FUE จะแพงกว่าวิธี FUT เนื่องจากทำให้เกิดแผลเป็นน้อยกว่า ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากสำหรับคนไข้ยุคปัจจุบัน แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทำให้การปลูกผมด้วยวิธี FUE ซึ่งจะทำการเจาะสกัดรากผมโดยใช้มอเตอร์ช่วยนั้นมีราคาถูกกว่าวิธี FUT ซึ่งเป็นการปลูกผมโดยใช้แผ่นหนังศีรษะ

ปัจจัยสุดท้ายที่ส่งผลต่อค่าปลูกผมก็คือสถานที่ ดังที่เราได้แสดงไว้ในผลการศึกษาค่าปลูกผมว่าค่าปลูกผมในแต่ละประเทศนั้นจะแตกต่างกันอย่างมาก โดยในบางประเทศมีค่าปลูกผมโดยเฉลี่ยเพียง 40.96 บาทต่อกราฟต์ ในขณะที่ประเทศอื่น ๆ อย่างแคนาดา มีค่าปลูกผมเฉลี่ยสูงถึง 224 บาทต่อกราฟต์

คุณจะลดค่าปลูกผมได้อย่างไร?

หนึ่งในวิธีการหลักที่คนไข้ใช้ในการลดค่าปลูกผมก็คือการเดินทางเพื่อไปรับบริการปลูกผมในประเทศที่มีค่าปลูกผมถูกกว่ามาก การท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ผู้ที่อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร หรือแคนาดา ซึ่งเป็นประเทศที่ค่าปลูกผมแพงมากที่สุด ดังนั้นคุณจึงสามารถใช้ข้อมูลที่เราได้รวบรวมมานี้เพื่อประกอบการตัดสินใจเลือกประเทศที่คุณจะเข้ารับบริการปลูกผม

อย่างไรก็ตาม ในการเดินทางไปต่างประเทศเพื่อรับบริการปลูกผม คุณจะต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เช่น ค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าอาหาร และค่าโรงแรมที่พัก คุณสามารถลดค่าใช้จ่ายเหล่านี้ได้โดยการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเที่ยวบินและโรงแรม ซึ่งมักมีข้อเสนอและคูปองให้เลือกมากมาย นอกจากนี้ คลินิกหลายแห่งในประเทศไทยมีข้อเสนอแพ็คเกจแบบรวมทุกอย่าง ซึ่งจะช่วยสามารถลดค่าใช้จ่ายอื่น ๆ และอีกวิธีการหนึ่งที่มีประสิทธิภาพในการลดค่าปลูกผมในระยะยาวก็คือการรักษาผมร่วงโดยใช้ยาที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว เช่น ฟีนาสเตอไรด์และไมนอกซิดิล ซึ่งจะทำให้จำนวนกราฟต์ที่ต้องใช้ในการปลูกผมนั้นลดลง

ค่าปลูกผมในช่วงทศวรรษที่ผ่านมามีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

ในช่วง 2-3 ทศวรรษที่ผ่านมา ค่าปลูกผมโดยเฉลี่ยลดลงอย่างมาก ซึ่งเป็นผลมาจากหลายสาเหตุ โดยหนึ่งในสาเหตุสำคัญก็คือความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและการแข่งขันที่เพิ่มขึ้น จึงทำให้ค่าปลูกผมถูกลง และผู้คนมีความต้องการปลูกผมมากขึ้น

เนื่องจากความต้องการในการปลูกผมเพิ่มขึ้น อุตสาหกรรมการปลูกผมจึงเติบโตขึ้นอย่างมาก ซึ่งทำให้มีการแข่งขันภายในประเทศเพิ่มขึ้นเพื่อดึงดูดลูกค้า ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือการลดราคาค่าปลูกผม คนไข้อาจต้องเลือกคลินิกผู้ให้บริการที่ดี เพราะจำเป็นต้องเลือกมีแพทย์ที่เชี่ยวชาญในสาขานี้ และผลลัพธ์หลังการปลูก ในขณะที่ยังมีจำนวนแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญยังมีไม่เพียงพอกับความต้องการของคนที่ต้องการปลูกผมตามภูมิภาคต่าง ๆ

       อย่างไรก็ตาม เนื่องจากค่าแรงและความจำเป็นในการนำเข้าเครื่องมือแพทย์ หลายประเทศจึงสามารถลดราคาค่าปลูกผมลงได้มากและยังคงทำกำไรได้ ซึ่งทำให้การแข่งขันจากคลินิกในต่างประเทศเติบโตขึ้นอย่างมาก เช่น ประเทศไทย นอกจากนี้ ค่าแรงในประทศไทยยังต่ำกว่ามากเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่น ๆ เช่น สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และแคนาดา ปัจจัยเหล่านี้ทำให้คลินิกปลูกผมในประเทศไทยสามารถลดต้นทุนได้มากกว่าในสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และแคนาดา

สรุป

เราหวังว่าข้อมูลที่ได้รวบรวมมานี้จะะเป็นเครื่องมือที่เป็นประโยชน์ เพื่อประกอบการการค้นหาและตัดสินใจเลือกคลินิกที่จะเข้ารับบริการปลูกผม และเพื่อช่วยให้ประหยัดเงินได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

คำถามที่พบบ่อย

ประกันสุขภาพครอบคลุมค่าปลูกผมหรือไม่?

โดยทั่วไปแล้ว การปลูกผมเป็นหัตถการเพื่อความงามซึ่งไม่ใช่หัตถการที่จำเป็นทางการแพทย์ ด้วยเหตุนี้ ประกันสุขภาพทั้งของรัฐและเอกชนจึงไม่คุ้มครองค่าใช้จ่ายในการปลูกผม ยกเว้นการปลูกผมหลังเกิดอุบัติเหตุ

การปลูกผมในประทศไทยมีค่าใช้จ่ายเท่าใด?

การปลูกผมในประเทศไทยมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 30 บาทต่อกราฟต์ ซึ่งน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของค่าปลูกผมในสหราชอาณาจักร และน้อยกว่าหนึ่งในสามของค่าปลูกผมในสหรัฐอเมริกา โดยการปลูกผมจำนวน 2,500 กราฟต์จะเสียค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 80,000 บาท

อายุที่เหมาะสมสำหรับการปลูกผม?

ไม่มีอายุที่เหมาะสมสำหรับการปลูกผม เนื่องจากปัญหาผมบางศีรษะล้านจากกรรมพันธุ์และฮอร์โมนเพศชายสามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ช่วงวัยรุ่นที่เริ่มเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์จนไปถึงวัยผู้ใหญ่

ผลลัพธ์ของการปลูกผมจะอยู่ได้นานเพียงใด?

ผมที่ได้จากบริเวณที่เก็บรากผม  ซึ่งมักเป็นบริเวณเหนือกกหูและด้านหลังศีรษะ มีความต้านทานต่อฮอร์โมนไดไฮโดรเทสโทสเตอโรน (DHT) ที่ทำให้เซลล์รากผมฝ่อและหายไป และหากการปลูกผมสำเร็จด้วยดี ผมที่ปลูกก็จะสามารถเติบโตต่อไปได้อย่างถาวร

Dr. Suthida Arayametee

พญ. สุธิดา อารยเมธี

– แพทยศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยเชียงใหม่(Doctor of Medicine, Chiang Mai University)

– Grad.Dip.Clin.Sci.(Radiology), Chiang Mai University

– Diploma in Practical Dermatology, Cardiff University, UK

 • Certificate of completion: Fundamental of Platelet Rich Plasma (PRP) Therapy Training Course
 • Certificate of attendance: Implanter Workshop for Hair Transplantation, Faculty of Medicine Siriraj Hospital
 • Certificate of Completion: Medical Weight Management Specialist, School of Antiaging and Regenerative Medicine, Mae Fah Luang University
 • Certificate of attendance RELIFE Master Network Module 3 Advance Workshop for Thread Lifting (Definisse Free Floating)
 • Certificate of attendance Mid-Face Correction & Enhancement using thread, botulinum toxin, filler Workshop by No 1 Trainer
 • Certificate of attendance: RELIFE Master Network Module 2 Advance Workshop for thread Lifting (Definisse Double thread technique with 23-cm-thread)
 • Certificate of attendance: 9th ITCAM Hands-on Cadaveric Dissection of Toxin and Filler Injections and Thread Lift

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการทำงานของเว็บไซต์

  ซึ่งเป็นคุกกี้ประเภทที่จดจำสิ่งที่ผู้ใช้บริการเลือกหรือตั้งค่าบนเว็บไซต์เช่น ชื่อบัญชีผู้ใช้ภาษา ฟ้อนต์และรูปแบบการนำเสนอ ข้อมูลต่าง ๆ ที่ตรงความต้องการเฉพาะบุคคลให้แก่ผู้ใช้บริการได้มากขึ้นตามการตั้งค่าที่เลือกไว้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า