สเกลนอร์วูด: Hamilton–Norwood Scale

มีความสำคัญในการใช้ประเมินภาวะผมบางศีรษะล้านจากพันธุกรรม เพื่อการรักษาปลูกผมย้ายราก

รูปแบบของผมร่วงในโรคผมร่วงจากพันธุกรรมในผู้ชาย (AGA) สามารถประเมินได้โดยใช้สเกลนอร์วูด-แฮมิลตัน ซึ่งแบ่งออกเป็น 7 ระดับ โดยก่อนการปลูกผม ศัลยแพทย์จะทำการระบุระดับความรุนแรงของปัญหาผมร่วงโดยใช้สเกลนี้ จากนั้นจึงนำไปใช้ในการกำหนดจำนวนกราฟต์ผมที่ต้องใช้ในการปลูกผม และทำนายค่าใช้จ่ายในการปลูกผม นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในการทำนายการลุกลามของผมร่วงได้อีกด้วย

สเกลนอร์วูด ระดับ 1

       ในระดับ 1 ผมบนศีรษะไม่ได้รับหรือแทบจะไม่ได้รับผลกระทบจากโรคผมร่วง แต่อาจมีอาการหัวเถิกเล็กน้อยที่บริเวณมุมของแนวไรผมเป็นรูปตัวเอ็ม

       การรักษาโรคผมร่วงในผู้ที่มีสเกลนอร์วูด ระดับ 1 มักจะต้องใช้กราฟต์ผมอย่างน้อย 800 กราฟต์ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วกราฟต์ผมเหล่านี้จะนำมาจากบริเวณที่ไม่ได้รับผลกระทบจากฮอร์โมนหรือพันธุกรรม  

สเกลนอร์วูด ระดับ 2

       ในระดับ 2 จะพบว่าผู้ป่วยมีอาการหัวเถิก หรือแนวไรผมถอยร่น และหากลากเส้นสมมุติพาดศีรษะ (เหนือด้านหน้าของใบหู ประมาณ 2 เซนติเมตร) แนวไรผมที่ถอยร่นจะสิ้นสุดลงก่อนถึงเส้นนี้ นอกจากนี้ผมที่บริเวณด้านหน้าของแนวไรผมอาจบางลงเล็กน้อย

       การปกปิดผมร่วงในผู้ที่มีสเกลนอร์วูด ระดับ 2 จะต้องใช้กราฟต์ผมอย่างน้อย 1,400 กราฟต์ และโดยทั่วไปแล้วกราฟต์ผมเหล่านี้จะนำมาจากบริเวณด้านหลังศีรษะ ซึ่งเป็นบริเวณที่ไม่ได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน

สเกลนอร์วูด ระดับ 3

       ในระดับ 3 จะเริ่มพบการหลุดร่วงของเส้นผมเหนือเส้นสมมุติที่ลากผ่านศีรษะ เหนือใบหู 2 เซนติเมตร และอาจพบว่าแนวไรผมถอยร่น

       การรักษาโรคผมร่วงในผู้ที่มีสเกลนอร์วูด ระดับ 3 จะต้องใช้กราฟต์ผมอย่างน้อย 2,250 กราฟต์ และโดยทั่วไปแล้วกราฟต์ผมเหล่านี้จะนำมาจากบริเวณด้านหลังศีรษะ ซึ่งเป็นบริเวณที่ไม่ได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน  

สเกลนอร์วูด ระดับ 3 ผมร่วงบริเวณขวัญผม

       นอกจากการถอยร่นของแนวไรผมแล้ว ผมที่บริเวณขวัญผมหรือกระหม่อมของผู้ป่วยที่มีสเกลนอร์วูด ระดับ 3 จะบางลง หรือหลุดร่วงมากขึ้น

       จำนวนกราฟต์ผมที่ต้องใช้ในการปกปิดผมร่วงระดับนี้จะขึ้นอยู่กับผลลัพธ์ที่ต้องการ โดยหากต้องการให้มีความหนาแน่นประมาณ 30 กราฟต์ ต่อตารางเซนติเมตร จะต้องใช้กราฟต์ผม 2,500 – 3,500 กราฟต์

สเกลนอร์วูด ระดับ 4

       ในระดับ 4 การถอยร่นและการหลุดร่วงของเส้นผมบริเวณแนวไรผมจะลุกลามมากขึ้น จนเหลือเพียงแถบแคบๆ อยู่ระหว่างบริเวณด้านหน้าของศีรษะที่ผมหลุดร่วงออกจากบริเวณกระหม่อมซึ่งเกิดผมร่วงอย่างรุนแรง

       การปลูกผมในผู้ที่มีสเกลนอร์วูด ระดับ 4 จะต้องใช้กราฟต์ผมอย่างน้อย 3,500 กราฟต์ขึ้นไป และโดยทั่วไปแล้วกราฟต์ผมเหล่านี้จะนำมาจากบริเวณด้านหลังศีรษะ ซึ่งเป็นบริเวณที่ไม่ได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน  

สเกลนอร์วูด ระดับ 5

       ในระดับ 5 แถบผมจะมีเหลือเส้นผมอยู่เพียงเล็กน้อย

       การรักษาโรคผมร่วงในผู้ที่มีสเกลนอร์วูด ระดับ 5 จะต้องใช้กราฟต์ผมอย่างน้อย 4,000 กราฟต์ และโดยทั่วไปแล้วกราฟต์ผมเหล่านี้จะนำมาจากบริเวณด้านหลังศีรษะ ซึ่งเป็นบริเวณที่ไม่ได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน  

สเกลนอร์วูด ระดับ 6 และระดับ 7

       ในระดับ 6 และระดับ 7 จะไม่เหลือผมด้านบนศีรษะอยู่เลย ทั้งด้านหน้าและด้านข้างขมับ ในระยะนี้จะเห็นกระหม่อมอย่างชัดเจน และมีผมเหลืออยู่น้อยมาก

       การรักษาโรคผมร่วงในผู้ที่มีสเกลนอร์วูด ระดับ 6 หรือระดับ 7 จะต้องใช้กราฟต์ผมอย่างน้อย 5,000 กราฟต์ และโดยทั่วไปแล้วกราฟต์ผมเหล่านี้จะนำมาจากบริเวณด้านหลังศีรษะ ซึ่งเป็นบริเวณที่ไม่ได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน   

ควรรักษาโรคผมร่วงเมื่อมีสเกลนอร์วูดอยู่ในระดับใด?

       ผู้ป่วยควรรักษาปัญหาผมร่วงให้เร็วที่สุดเมื่อสังเกตเห็นสัญญาณของการถอยร่นของแนวไรผมหรือผมบาง โดยยิ่งป้องกันเร็วเท่าใด วิธีที่ใช้ก็จะมีประสิทธิภาพในการหยุดผมร่วงมากเท่านั้น และคุณจะสามารถรักษาผมธรรมชาติเอาไว้ได้หากเริ่มใช้วิธีการรักษาทางการแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ โดยการใช้ยา เช่น ฟินาสเตอไรด์ หรือ ไมน็อกซิดิล เพราะยิ่งมีอาการผมร่วงรุนแรง ก็จะยิ่งรักษาได้ยาก โดยก่อนเข้ารับบริการปลูกผม ผู้ป่วยโดยส่วนใหญ่มักมีสเกลนอร์วูด ระดับ 4 

การรักษาโรคผมร่วง

ไมน็อกซิดิลและฟินาสเตอไรด์เป็นยาที่ใช้ในการหยุดการลุกลามของโรคผมร่วง ฟินาสเตอไรด์จะยับยั้งเอนไซม์ 5α-reductase จึงช่วยขัดขวางการเปลี่ยนเทสโทสเตอโรนไปเป็นไดไฮโดรเทสโทสเตอโรน (DHT) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ลดระยะเจริญเติบโตของรากผม และส่งผลให้ผมร่วง

การรักษาโรคผมร่วงจากพันธุกรรมในผู้ชายโดยใช้ไมน็อกซิดิล ทำได้โดยการทาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวลงบนหนังศีรษะ ซึ่งผู้ผลิตอ้างว่ายานี้จะสามารถหยุดผมร่วงในผู้ป่วย 70-80% และสามารถกระตุ้นการงอกของเส้นผมและเพิ่มขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นผมในผู้ป่วย 30% ยานี้จะได้ผลดีเมื่อใช้อย่างสม่ำเสมอ โดยจะเริ่มเห็นผลหลังผ่านไป 3-4 เดือน และจะมีประสิทธิภาพสูงที่สุดหลังผ่านไป 12 เดือน และผู้ป่วย 30-42% รายงานว่าผมดูดกหน้าขึ้นอย่างเห็นได้ชัด หลังจากผ่านไป 12 เดือน

Dr. Suthida Arayametee

พญ. สุธิดา อารยเมธี

– แพทยศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยเชียงใหม่(Doctor of Medicine, Chiang Mai University)

– Grad.Dip.Clin.Sci.(Radiology), Chiang Mai University

– Diploma in Practical Dermatology, Cardiff University, UK

 • Certificate of completion: Fundamental of Platelet Rich Plasma (PRP) Therapy Training Course
 • Certificate of attendance: Implanter Workshop for Hair Transplantation, Faculty of Medicine Siriraj Hospital
 • Certificate of Completion: Medical Weight Management Specialist, School of Antiaging and Regenerative Medicine, Mae Fah Luang University
 • Certificate of attendance RELIFE Master Network Module 3 Advance Workshop for Thread Lifting (Definisse Free Floating)
 • Certificate of attendance Mid-Face Correction & Enhancement using thread, botulinum toxin, filler Workshop by No 1 Trainer
 • Certificate of attendance: RELIFE Master Network Module 2 Advance Workshop for thread Lifting (Definisse Double thread technique with 23-cm-thread)
 • Certificate of attendance: 9th ITCAM Hands-on Cadaveric Dissection of Toxin and Filler Injections and Thread Lift

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการทำงานของเว็บไซต์

  ซึ่งเป็นคุกกี้ประเภทที่จดจำสิ่งที่ผู้ใช้บริการเลือกหรือตั้งค่าบนเว็บไซต์เช่น ชื่อบัญชีผู้ใช้ภาษา ฟ้อนต์และรูปแบบการนำเสนอ ข้อมูลต่าง ๆ ที่ตรงความต้องการเฉพาะบุคคลให้แก่ผู้ใช้บริการได้มากขึ้นตามการตั้งค่าที่เลือกไว้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า